วันศุกร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

วิธีทำมะระไม่ให้ขม

      ในการทำมะระไม่ให้ขมคงทำได้หลายวิธี วิธีที่ง่ายๆ คือ

 
          - ถ้าเป็นอาหารประเภทต้ม ตุ๋น ก่อนที่จะนำมาประกอบอาหารให้หั่นมะระควักไส้ออกให้เรียบร้อยก่อน นำไปต้มกับน้ำ ซึ่งใส่เกลือลงไปประมาณ 2 ช้อนชา เมื่อต้มจนเดือดได้สักครู่นำน้ำทิ้ง ถ้ายังไม่พอใจก็สามารถทำตามขั้นตอนข้างบนได้อีก จากนั้นนำมะระลงแช่ในน้ำเย็นและใส่ไส้แล้วจึงนำไปต้มจริงอีกครั้ง



          - ถ้าเป็นมะระผัดไข่ให้ซอยมะระเป็นชิ้นบาง ๆ สำหรับผัดก่อน แล้วนำไปคลุกกับเกลือขยำ ๆ แล้วทิ้งไว้สักครู่นึง แล้วล้างน้ำออกนำไปผัด


          - สำหรับมะระที่ใช้เป้นผักแกล้มขนมจีนนั้น ให้หั่นซอยเป็นชิ้นเล็ก ๆ บาง ๆ สำหรับทาน แล้วนำไปแช่ในน้ำเกลือสักพัก ค่อยยกออกล้างน้ำอีกทีนึง เป็นใช้ได้



ข้อมูลจาก Eazydo.com

1 ความคิดเห็น:

Marshall กล่าวว่า...

มะระเป็นของโปรดผมเลย

ปกติรอรับประทานอย่างเดียว รู้อย่างนี้ มีโอกาสต้องเข้าครัวลองทำบ้างแล้วเป็นความรู้ใหม่เลยนะเนี๊ย ว่าเกลือแก้ขมได้

ขอบคุณครับ สำหรับความรู้ดีๆ
จะลองเอาไปใช้ดูครับ

แสดงความคิดเห็น